may loc nuoc nano may loc nuoc nano may loc nuoc nano
Dự án
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  • Tư vấn kỹ thuật - Mr. Chiến
  • Tư vấn hỗ trợ - Mr. Chiến

dien thoai Hotline: 04.66528221

thu Email: mr.phuong@trenga.vn


Bộ Xây dựng ‘gật đầu’ với căn hộ siêu nhỏ

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều, song Bộ Xây dựng vẫn “bật đèn xanh”, cho phép cho Công ty Địa ốc Đất Lành (TP HCM) thực hiện thí điểm xây dựng căn hộ “siêu nhỏ” ( 20 - 30 m2).

Chiều qua, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành cho biết, tuy chưa nhận được công văn chính thức của Bộ Xây dựng nhưng đã nhận được bản fax từ Bộ về việc chấp thuận cho xây dựng thí điểm loại căn hộ 20m2.

 

"Trình làng" vào năm 2012

Công văn do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam ký, xác định công tác phát triển nhà ở để phục vụ nhu cầu của nhân dân là trách nhiệm của UBND TP HCM. Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố xem xét, đánh giá nhu cầu thực tế của loại căn hộ này trên địa bàn, xem xét đề xuất của công ty Đất Lành để hướng dẫn công ty thực hiện dự án.

Công văn cũng “mở” hé cửa cho UBND thành phố: nếu thấy nhu cầu thực tế trên địa bàn có nhiều và cấp thiết thì có thể cho phép xây dựng thí điểm loại căn hộ có diện tích nhỏ (từ 20 đến 45m2) với một tỷ lệ hợp lý trong nhà ở chung cư thương mại, để có cơ sở rút kinh nghiệm, báo cáo cơ quan có thẩm quyền cho phép sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật hiện hành cho phù hợp với thực tế.

Bộ Xây dựng ‘gật đầu’ với căn hộ siêu nhỏ, Thị trường - Tiêu dùng, xây dựng, thị trường, nhà đất, căn hộ siêu nhỏ, địa ốc, bất động sản

Khi Bộ cấp phép cho công ty liệu có tạo ra tiền lệ cho nhiều doanh nghiệp bắt chước. Ảnh minh họa

Theo ông Đực, về luật pháp thì Bộ đã mở đường, giờ chỉ còn chờ cái “gật đầu” của lãnh đạo TP HCM. “Nếu được thành phố đồng ý, ngay trong năm nay, công ty sẽ cho làm thử 300 căn hộ loại 20 m2 ở dự án Thái An 3, 4 (quận 12) và tại đường Phan Huy Ích (quận Gò Vấp). Khoảng hai năm sau, những căn hộ loại này sẽ chính thức trình làng”, ông Đực nói và cho biết thêm, giá bán căn hộ sẽ vào khoảng 15 triệu đồng một m2, tức mỗi căn khoảng 300 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp sẽ bắt chước

Tuy nhiên, khi hay tin Bộ Xây dựng một lần nữa “ưu ái” cho Công ty Đất Lành được thực hiện căn hộ 20 m2 (năm 2008, Bộ đã cho doanh nghiệp này thí điểm căn hộ loại 39 m2), rất nhiều doanh nghiệp đã tỏ ra băn khoăn. Theo ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Xanh, doanh nghiệp nào cũng muốn làm căn hộ diện tích nhỏ, vì dể làm dễ bán.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án không thể làm những căn hộ loại này, vì vướng trần dân số. Một doanh nghiệp khác cho biết, nếu Bộ cho Công ty Đất Lành đầu tư căn hộ siêu nhỏ này, các doanh nghiệp cũng sẽ “bắt chước” xin làm thí điểm, vì quá… dễ ăn.

Đáng chú ý, tại dự án Thái An (quận 12) của Công ty Đất Lành, những căn hộ 39 m2 mà công ty này đang xây dựng theo đề xuất là để giải quyết nhu cầu nhà ở cho những người thu nhập thấp hiện bán đắt như tôm tươi, nhưng với giá không hề rẻ (khoảng 15 triệu đồng một m2). Không những thế, những căn hộ này lại không nằm trong tay đối tượng mà doanh nghiệp này đề xuất, mà do những người lắm tiền mua để… cho thuê.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng đã có quy định đưa ra mức trần diện tích đối với căn hộ thương mại, tối thiểu là 45 m2, nhằm hạn chế tình trạng dồn dân lên các khu chung cư, có thể làm tình trạng kẹt xe, ngập nước… thêm trầm trọng, nhất là ở những đô thị đông dân như TP HCM.

Theo các chuyên gia bất động sản, thực tế, giá căn hộ rẻ đi là do diện tích nhỏ, chứ không phải giá bán rẻ. Mục đích cuối cùng của doanh nghiệp là chỉ cố làm sao “xẻ” những căn hộ nhiều tiền cho nhỏ lại để dễ bán. Như vậy, đề xuất của Công ty Đất Lành “giải quyết nhu cầu nhà ở cho khoảng 20% dân số của thành phố đang khó khăn về nhà ở” như đã kiến nghị với Bộ Xây dựng có vẻ không phải là bản chất của vấn đề.

Top